Thiết kế nhà ống, Tin tức

5 nguyên tắc vàng thiết kế nhà ống đẹp bạn cần phải biết

Thiết kế nhà ống đẹp không chỉ là phải tạo hình, thiết kế, xây dựng ngôi nhà sao cho thật đẹp và bắt mắt mà còn là sự lưu tâm thật lỹ lưỡng về kiểu dáng, ánh sáng, kiến trúc, công năng, kết cấu, hạ tầng nhằm đảm bảo mọi nhu cầu cần thiết đáp ứng cho một mẫu nhà ở đạt chuẩn. Sau đây chúng tôi chia sẽ những điều cần biết khi thiết kế xây dựng nhà ống giúp gia chủ có cái nhìn tổng thể hơn về ngôi nhà của mình.

1. Xác định rõ nhu cầu sử dụng

5-nguyen-tac-thiet-ke-nha-ong-dep-ban-can-phai-biet-1

Cần xác định rõ các khu vực chức năng trong nhà và trao đổi với các trúc sư để bố trí phù hợp với nhu cầu và diện tích đất xây dựng. Do nhà ống thường có chiều ngang rất hẹp (3-5m) vì vậy việc ngăn chia các phòng chức năng làm cho các phòng ở khu vực giữa thường ngột ngạt do thiếu sáng, thiếu gió vì vậy giải pháp kiến trúc lệch tầng hoặc dùng vách ngăn nhẹ rất khả thi.

2. Sự hòa hợp với cảnh quan

Nhà ống đẹp – nhà phố thường chen chúc, san sát nhau, thậm chí nhà này chung tường nhà kia nên khi thiết kế nhà ống đẹp cần chú ý tránh làm ảnh hưởng đến những nhà xung quanh, hạn chế những sự cố cho chính nhà mình như nứt tường, thấm nước qua tường,…

3. Thiết kế thêm giếng trời cho nhà ống

5-nguyen-tac-thiet-ke-nha-ong-dep-ban-can-phai-biet

Việc xây giếng trời sẽ giúp thu hút sinh khí cho các phòng còn lại, tránh bí bách, tiết kiệm năng lượng điện chiếu sáng, có thể xây bằng cách chừa sân trước, sân sau, thu hẹp diện tích phòng,…

4. Yếu tố phong thủy

Phong thuỷ luôn là vấn đề quan trọng mà gia chủ quan tâm, họ thường đi xem hướng nhà, vị trí phòng, bếp ăn, cửa chính, theo tuổi gia chủ một cách cẩn thận. Tuy nhiên, thường có xung đột giữa kiến trúc sư với thầy phong thủy trong việc bố trí các khu vực chính như bếp, phòng ngủ, WC, hầm phốt… Nhà ống chỉ có một mặt thoáng vì vậy việc bố trí hài hòa công năng sinh hoạt vừa thuận tiện vừa hợp phong thủy là điều cần coi trọng. Do vậy việc bố trí theo công năng sử dụng và phong thủy phải tính toán kỹ lưỡng.

5. Tránh thay đổi nhiều trong quá trình thiết kế.

Việc chủ nhà tham gia vào việc bàn bạc với KTS để thiết kế ngôi nhà của mình là đương nhiên tuy nhiên khi xây nhà bạn cần tìm hiểu kỹ và bàn bạc với các thành viên trong gia đình để thống nhất ý tưởng khi đưa ra quyết định thiết kế với kiến trúc sư.

Bạn cần đưa ra ý muốn cho ngôi nhà của mình việc còn lại để KTS giúp bạn nhằm tận dụng sự sáng tạo trong kiến trúc của kiến trúc sư. Nhiều chủ nhà bắt buộc KTS phải làm giống như mặt tiền của một số ngôi nhà đâu đó nhưng họ đâu biết rằng kiến trúc mặt tiền cần phải phù hợp với các phòng chức năng bên trong.

Trên đây là 5 lưu ý khi thiết kế xây dựng nhà ống đẹp mà bạn cần chú ý trước khi bắt tay vào xây dựng ngôi nhà cho mình.

 

 

Bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

  Subscribe  
Notify of