Tìm Hiểu Những Vật Liệu Chống Cháy Tốt Trong Xây Dựng

Ngày nay, các chủ đầu tư bên cạnh lựa chọn những loại vật liệu xây dựng đẹp, chất lượng, phù hợp nhu cầu thì còn chú ý đến khả năng chống cháy, chịu lửa tốt cho các công trình.

Xem thêm:

Vào mùa hanh khô ở nước ta thường xuyên xảy ra những vụ cháy lớn gây ra rât nhiều thiệt hại. Trong quá trình xây dựng nhà, ngoài tìm tiếm những vật liệu xây dựng bền đẹp, chống nóng tốt các chủ nhà cần tham khảo vè sử dụng các vật liệu chống cháy để giảm thiểu thiệt hại khi rủi ro cháy nổ xảy ra. Kiến Trúc ADF xin giới thiệu một vài vật liệu chống cháy hiệu quả bạn có thể áp dụng trong xây dựng và trang trí nhà ở.

Tại sao sử dụng vật liệu xây dựng chịu lửa rất quan trọng?

Mới đây, một loạt các vụ cháy nhà cao tầng, nhà ở, nhà xưởng hay công ty sản xuất đã xảy ra, và để lại hậu quả rất lớn cả về người và tài sản. Điều này khiến ngành xây dựng cần đưa ra giải pháp xây dựng tốt để phòng cháy và hỗ trợ chữa cháy hiệu quả khi có hỏa hoạn xảy ra.

Nguy cơ gây cháy luôn tiềm ẩn, rình rập và có thể gây cháy bất cứ khi nào, vì thế giải pháp chống cháy cho công trình là rất quan trọng. Thay vì xử lý hỏa hoạn bằng cách trang bị các thiết bị chống cháy, phát hiện và dập cháy, thì việc sử dụng vật liệu xây dựng chống cháy cho công trình có thể giảm thiểu tối đa khả năng gây ra hỏa hoạn. Trong trường hợp vẫn xảy ra thì thiệt hại và tổn thất gây ra cũng sẽ thấp hơn rất nhiều.

Sử dụng vật liệu chịu lửa, chống cháy tốt là cách chống cháy có tác dụng phân nhỏ các đám cháy, làm ngăn cản hay làm chậm quá trình lan lửa từ nơi gây cháy đến các khu vực khác của công trình. Như thế sẽ giúp hạn chế tốc độ hủy hoại của vụ cháy và kéo dài thời gian di tản người gặp nạn và chữa cháy.

Vật liệu xây dựng chịu lửa, chống cháy tốt phải đảm bảo: không cháy và không làm lan truyền ngọn lửa. Đã có nhiều loại vật liệu chống cháy, chịu lửa tốt ra đời, dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp một số vật liệu xây dựng được sử dụng nhiều trong xây dựng.

Cửa sổ chịu lửa

Ngày nay, để phòng ngừa các trường hợp rủi ro cháy nổ xảy ra các chuyên gia khuyến cáo các gia chủ nên lắp đặt hệ thống cửa chống cháy. Cụ thể bạn có thể sử dụng loại cửa sổ kính 2 tấm, ưu điểm của cửa kính này là làm tăng gấp đôi thời gian ngăn chặn lửa xâm nhập.

Bê tông chịu lửa

Gạch bê tông chịu lửa là một trong những vật liệu xây dựng có khả năng chịu lửa rất tốt, loại gạch này có tính dẫn nhiệt thấp, ngăn lửa lan rộng rất thích hợp để xây tường nhà. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại bê tông đều có khả năng chịu lửa, thông thường đặc tính chống cháy của gạch chịu lửa sẽ thay đổi tùy thuộc vào lượng cốt liệu trong gạch.

Vật liệu xây dựng chống cháy tốt – Vữa

Vữa là dạng cốt liệu làm chất kết dính và làm tăng tính thẩm mỹ của công trình, vữa có độ bền cao lại vừa có khả năng chống cháy tốt khi xảy ra rủi ro hỏa hoạn. Theo chia sẻ thì trét một lớp vừa dày khoảng 2,54cm sẽ giúp giảm thời gian lửa lan vào nhà trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Thạch cao

Sử dụng thạch cao trong thiết kế nội thất nhà cũng khá được ưa chuộng hiện nay, nó không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ mà còn có tác dụng chống cháy một cách hiệu quả. Vách thạch cao gồm một lớp thạch cao nằm giữa 2 lớp giấy sẽ giúp gia tăng khả năng chống cháy tốt cho ngôi nhà.

Tấm thạch cao còn giúp hạn chế lửa lan rộng, đồng thời bên trong tấm thạch cao còn có chứa loại hóa chất tên là canxi sulfat, chất này khi tiếp xúc với lửa sẽ thoát ra như hơi nước làm ngăn chặn sự truyền nhiệt và lây lan của đám cháy.

Trên đây là những loại vật liệu có khả năng chống cháy hiệu quả mà bạn nên sử dụng thiết kế và trang trí cho ngôi nhà của mình. Với đặc tính chống cháy sẽ giúp đảm bảo an toàn cũng như bảo quản được đồ nội thất trong nhà khi có tai nạn hỏa hoạn xảy ra.

Công Trình Anh Quang Cầu Giấy

Chat Zalo
0968.037.444