Bê tông nhẹ là gì? Những ưu điểm và ứng dụng của bê tông nhẹ trong xây dựng

Bê tông nhẹ hay còn được gọi bởi những cái tên khác như bê tông khí, tấm xi măng cemboard,… đang ngày càng được ứng dụng phổ biến cho các công trình xây dựng.

Nếu như bê tông cốt thép, bê tông dẻo, bê tông nhựa kiến tạo nên những công trình với kết cấu chắc chắn, bền vững chịu lực cao thì bê tông siêu nhẹ có vai trò rất quan trọng cho giải pháp xây dựng thông minh hiện nay.

Tuy nhiên, để có được một sản phẩm xây dựng hoàn thiện đảm bảo chất lượng thì nhà đầu tư cần phải hiểu rõ tính chất, ưu, nhược điểm và phân loại cho phù hợp với từng hạng mục công  trình.

Xem thêm:

Bê tông nhẹ là gì?

be-tong-nhe-la-gi

Bê tông nhẹ là loại bê tông có cấu trúc được tạo nên bởi vô số lỗ nhỏ liti dạng tổ ong. Các lỗ được kết nối với nhau bằng bê tông xi măng. Do kết cấu có nhiều lỗ rỗng, làm giảm thể tích chiếm chỗ của cốt liệu nên loại bê tông này có thể nổi trên mặt nước. Người ta còn có cách gọi khác là bê tông siêu nhẹ.

Hỗn hợp bê tông tạo ra sẽ có trọng lượng nhẹ hơn nhiều lần so với bê tông thông thường. Với những đặc tính vượt trội, loại vật liệu này giúp việc thi công các công trình cao tầng được thực hiện một cách đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng hơn rất nhiều.

Phân loại bê tông nhẹ

be-tong-nhe-giai-phap-uu-viet

Tùy thuộc vào từng tiêu chí khác nhau sẽ có những cách phân loại khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là các nhóm sau:

Phân loại theo chất kết dính trong sản phẩm

 • Bê tông sử dụng cốt dính đặc biệt.
 • Bê tông sử dụng cốt dính hỗn hợp.
 • Bê tông dạng xi măng, thạch cao hay Polime, Silicat.

Phân loại theo cốt liệu

 • Bê tông có cốt liệu rỗng.
 • Bê tông có cốt liệu đặc.
 • Bê tông có cốt liệu đặc biệt.

Phân loại theo khối lượng thể tích

 • Khối lượng đặc biệt nặng: PV lớn hơn 2.500 kg/m3.
 • Khối lượng nặng: PV từ 2.200 đến 2.500 kg/ m3.
 • Không lượng tương đối nặng: PV từ 1.800 đến 2.200 kg/ m3.
 • Bê tông ở mức định lượng nhẹ: PV từ 500 đến 1.800 kg/ m3.
 • Bê tông loại đặc biệt: PV bé hơn 500 kg/ m3.

Ưu điểm của bê tông siêu nhẹ

Bê tông siêu nhẹ có nhiều ưu điểm nổi bật như:

Trọng lượng nhẹ

ưu-diem-be-tong-sieu-nhe

Như đã đề cập bê tông siêu nhẹ có trọng lượng nhẹ hơn nhiều lần so với bê tông thông thường nhưng không gây ra bất kỳ sự hao mòn nào về công dụng cũng như độ vững chắc. Trái lại điều này còn giúp giảm một lượng lớn áp lực lên bề mặt thi công.

Hỗ trợ chống cháy, chống nóng

Một trong những ưu điểm nổi bật khiến nhiều nhà yêu thích và lựa chọn sử dụng bê tông nhẹ là khả năng chống cháy, chống nóng.

Với trọng lượng nhẹ, thậm chí chỉ bằng 1/3 so với vật liệu xây thông thường. Mẫu bê tông này giúp chống nóng cho sân thượng, mái bằng bê tông rất hiệu quả. Khả năng cách nhiệt và chống nóng cao gấp 6 lần so với gạch đỏ. Việc thi công chống nóng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, đây được xem là một giải pháp ưu việt hiện nay.

Bên cạnh đó, phần lớn nguyên liệu được lựa chọn để đưa vào sản xuất loại bê tông này đều là vật liệu xanh. Đây được xem là bước tiến lớn của ngành công nghiệp vật liệu xây dựng. Chúng giúp kiểm soát mức độ lây lan một cách hiệu quả khi có đám cháy.

Tiết kiệm chi phí, thời gian thi công

be-tong-nhe-2

Kết cấu sàn bê tông nhẹ còn giúp giảm chi phí đầu tư đáng kể cho chủ đầu tư. Đặc biệt, việc việc lắp ghép nhanh chóng và đơn giản giúp đẩy nhanh tiến độ thi công, không đòi hỏi nhân công có trình độ kỹ thuật cao. Do đó, chi phí xây dựng cũng được giảm đáng kể.

Cách âm tốt

Với cấu trúc đặc trưng là áp dụng nguyên tắc khuôn rỗng, hình thành các ô tinh thể chứa đựng khoảng 60 đến 70% là không khí. Kỹ thuật này đem lại công dụng hữu hiệu cho vấn đề cách âm và ngăn sự truyền tải âm thanh với nhau. 

Đây cũng chính là đặc điểm nổi bật để tạo nên hệ số cách âm vượt trội so với các vật liệu xây khác. Các công trình đòi hỏi khả năng cách âm cao như quán karaoke, khu dân cư đông đúc v.v…

Dễ dàng kết hợp với các vật liệu khác

be-tong-nhe-3

Bê tông nhẹ có khả năng kết hợp khá cao với các vật liệu khác. Vì sàn làm từ vật liệu này được khuôn đúc dễ dàng, mà không cần dùng đầm để đổ vào khuôn, có khả năng chịu nước, chịu lạnh cao, nên được sử dụng rất nhiều ở các loại công trình lớn nhỏ khác nhau.

Ứng dụng nổi bật của bê tông nhẹ trong xây dựng

ung-dung-be-tong-nhe

Sự ra đời của bê tông nhẹ mang đến sự cải tiến và tiện ích cho ngành xây dựng, được ứng dụng phổ biến trên thế giới. Ở Việt Nam, chỉ vài năm trở lại đây mẫu bê tông này mới được nhiều người biết đến. Với những ưu điểm như chống cháy, cách nhiệt cách âm, chịu nước, độ bền lớn,… bê tông nhẹ được ứng dụng cho nhiều hạng mục như trần nhà, vách tường, sàn chịu nước,…

Làm trần nhà, lợp mái nhà chống nước.

Làm vách ngăn, trang trí nội thất/ ngoại thất.

Thi công cho bề mặt công trình thường xuyên tiếp xúc với nước.

Bê tông nhẹ là một trong những giải pháp ưu việt, rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa tại Việt Nam. Với những ưu điểm nổi bật kể trên, nó đang dần thay thế những vật liệu xây dựng khác như gạch đỏ nung, sàn bê tông truyền thống. 

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu bạn đang băn khoăn và cần tư vấn thêm, đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.